Blog

ดูแลแผลหลังผ่าคลอด ให้ผิวหน้าท้องเนียนสวย ไม่นูนแดง

ปัญหาหนึ่งที่คุณแม่ต่างกังวลใจ อย่างมาก ก็คือ แผลเป็นที่เกิดขึ้นหลังผ่าตัดคลอดบุตรแล้วแลดูหน้าท้องไม่สวยเหมือนเดิม จะทำอย่างไรดีให้แผลเป็นนั้นยุบหายลงไปได้บ้าง มีวิธีการรักษาอย่างไรให้ ผิวหน้าท้องกลับมาแลดูเนียนสวย ไม่มีรอยแผลเป็นนูนแดง นพ.ธรรมนูญ พนมธรรม ศัลยแพทย์ตกแต่ง โรงพยาบาลราชวิถี ให้ข้อมูลในงานเสวนาเรื่อง รู้จริงเรื่อง…แผลเป็นว่า การเกิดรอยแผลเป็นนั้นมีหลายปัจจัย อย่างแรก คือ เรื่องอายุ ในคนที่อายุน้อยๆ จะมีโอกาสการสร้างพังผืดเยอะกว่า ในคนที่มีอายุมากหรือสูงอายุ   ตำแหน่งการเป็นของแผล ก็เป็นปัจจัยหนึ่ง ถ้าตำแหน่งที่เกิดในบริเวณหน้าอกทั้งด้านหน้าด้านหลัง ไหล่ หู หรือในส่วนบริเวณผิวหนังที่มีการเคลื่อนไหวได้บ่อยๆ ก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดแผลเป็นที่ดูไม่ดีได้   กรณีผู้หญิงที่ผ่าคลอด นพ.ธรรมนูญ กล่าวว่า ในกรณีผ่าคลอดซ้ำแผลเดิมที่นูนอยู่แล้ว แผลจะนูนขึ้นได้อีก เพราะแผลนั้นค่อนข้างชัดเจน คือเย็บอยู่ในตำแหน่งบริเวณผิวหนังที่มีการขยับและเคลื่อนไหวในการดำเนินชีวิตประจำวันอยู่ตลอดเวลา   กรณีคนไข้เพิ่งเคยผ่าตัด หลังผ่าตัดใหม่ๆ ก็แนะนำการใช้แผ่นเทปปิดก่อนเพื่อจะรั้งไม่ให้แผลตึงจนเกินไป ต้องรั้งอย่างน้อยประมาณ 3 เดือน ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรั้งแผลไม่ให้ยืดออก ถ้ายังไม่ได้ผล หรือแผลเริ่มจะแข็งหรือนูนขึ้นมาแล้ว ก็ให้ใช้แผ่นซิลิโคนเจลซีทปิด ปิดตลอด 24 ชั่วโมง อีกอย่างน้อย 1 […]

4 เกมส์สนุกวัยซน DIY ทำได้ง่ายๆ

เกมส์สะกดเจ้าจอมยุ่งทั้งหลายไม่ให้วิ่งวุ่นในร้านอาหาร คุณแม่สามารถทำเองได้ด้วยอุปกรณ์เพียงเล็กน้อย และพกไปด้วยเวลาพาลูกออกนอกบ้าน หรือนั่งรอคุณหมอที่โรงพยาบาล Bambinina มี 4 ไอเดียเกมส์ DIY มาฝากค่ะ   1. Paint chip color matching  นำแผ่นตัวอย่างสี ที่แจกฟรี (หาได้ตามร้านอุปกรณ์ก่อสร้าง) อย่างละ 2 แผ่น ตัดออกและติดไม้หนีบเสื้อลงบนแผ่นใดแผ่นหนึ่ง เด็กๆต้องจับคู่หาสีที่เหมือนกันให้เจอและหนึบไม้หนีบบนคู่เหมือน 2. Icy-pole stick shape makers. หาซื้อแท่งไม้ไอศกรีมสีต่างๆตามร้านเครื่องเขียนหรืออุปกรณ์ศิลปะ ติดตีนตุ๊กแกทั้งสองปลาย ให้เด็กๆต่อเป็นทรงเรขาคณิตหรือรูปทรงต่างๆตามจินตนาการ   3. Laminated road maps. วาดรูปสนามแข่งรถบนกระดาษและระบายสีให้สวยงาม นำไปเคลือบ เสร็จแล้วนำไปใส่ถุงรวมกับรถแข่งจิ๋ว เตรียมพร้อมไปเที่ยว! 4.Magnetic pom poms ทากาวที่ก้อนไหมพรมหลากสีและนำแม่เหล็กทรงกลมมาติด หาถาดอบขนมมาเป็นพื้นรองให้เด็กๆได้สนุกกับการสร้างรูปทรงต่างๆตามจินตนาการ หรือคุณจะวาดรูปเป็นต้นแบบบนกระดาษแล้วให้เด็กๆติด pom pom ตามก็ได้   สมุดชุดสติ๊กเกอร์สร้างสรรค์ ลอกออกและติดซ้ำได้ Monkey Business จาก […]

ขวดน้ำตกพื้น จะเก็บมาให้ลูกดูดต่อหรือไม่?

ทุกคนคงเคยได้ยินคำพูดเวลาที่เราทำอาหารตกว่า “หยิบขึ้นมาเลย เชื้อโรคยังไม่เห็นหรอก”  หรือแม้กระทั่งกฎ 5 วินาทีของฝรั่งที่บอกว่า ถ้าอาหารหล่นไม่ถึง 5 วินาทีนั้นสามารถเก็บขึ้นมากินต่อได้ ด้วยเหตุผลว่า เชื้อโรคยังไม่แพร่เข้าสู่อาหาร   แต่ในความเป็นจริงแล้วเวลาเพียงแค่ 5 วินาที ก็ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่อาหารได้แล้ว และยังเพียงพอที่จะทำให้เราเจ็บไข้ได้ป่วยได้ เนื่องจากมีเชื้อโรคบางชนิดที่จะเจริญเติบโตบนอาหารได้ โดยเฉพาะแบคทีเรีย ซาลโมเนลลา (Salmonella) ซึ่งเป็นเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษที่รุนแรง  ทำให้ท้องร่วง มีไข้ จนถึงขั้นถึงแก่ชีวิต โดยเฉพาะในเด็กเล็ก   นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเคลมสัน, เซาท์แคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดลอง ด้วยการใส่เชื้อ ซาลโมเนลลาลงบนพื้นผิวประเภทต่างๆ เช่น พื้นไม้, พื้นกระเบื้อง และพรม จากนั้นวางขนมปังและไส้กรอกลงไปบนเชื้อนั้น ในระยะเวลาแตกต่างกัน คือ 5 วินาที 30 วินาที และ 60 วินาที ผลปรากฏว่าแค่ 5 วินาที ก็มีเชื้อโรคปนเปื้อนในอาหารในปริมาณที่มากพอที่จะทำให้ป่วยได้   อย่างไรก็ตาม การที่เชื้อโรคจะมากหรือน้อย ก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่อาหารอยู่บนพื้นเท่านั้น […]

แผลผ่าตัดคลอด….ดูแลอย่างไรให้สวย

แผลผ่าตัดคลอด….ดูแลอย่างไรให้สวย ปัญหาหนึ่งที่คุณแม่หลายท่านต่างกังวลใจก็คือ แผลเป็นที่เกิดขึ้นหลังผ่าตัดคลอดแล้วแลดูหน้าท้องไม่สวยเหมือนเดิม จะทำอย่างไรดีให้แผลเป็นนั้นยุบหายลงไปได้ ผิวหน้าท้องจะได้ไม่มีรอยแผลเป็นนูนแดง ตามคำแนะนำการดูแลรอยแผลเป็นของ The International Clinical Guidelines for Scar Management 2002 สรุปได้ว่า การรักษาแผลเป็นที่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่น่าเชื่อถือเพียงพอว่าได้ผลดีมีเพียง 2 วิธีเท่านั้นคือ แผ่นเจลซิลิโคน (silicone gel) และการฉีดคอร์ติโคสตีรอยด์ 1. แผ่นเจลซิลิโคน (silicone gel sheet)  เป็นแผ่นซิลิโคนใสเหมาะสำหรับแผลเป็นที่มีสีแดงหรือสีคล้ำหรือนูน ซึ่งมีรายงานว่าเมื่อใช้แผ่นเจลซิลิโคนแล้วจะช่วยปรับสีของแผลให้จางลงและแผลแบนราบลงได้ ในการใช้แผ่นเจลซิลิโคนนี้ไม่ควรจะใช้ในขณะแผลเปิด ควรเริ่มใช้ทันทีที่แผลปิดสนิทหรือหลังตัดไหมสำหรับแผลเย็บ โดยปิดแผ่นเจลซิลิโคนนี้ทับแผลเป็นหรือคีลอยด์เป็นระยะเวลานานมากกว่า 12 ชั่วโมงต่อวัน จะช่วยให้แผลเป็นนี้ยุบลงได้ โดยที่ไม่เจ็บ 2. การฉีดยาคอร์ติโคสตีรอยด์ (Intra lesional corticosteroid)  ศัลยแพทย์ตกแต่งจะฉีดยาสตีรอยด์นี้เข้าใต้ตำแหน่งของแผลเป็น ซึ่งจะช่วยให้แผลเป็นนั้นนุ่มลงและแบนราบลงได้ ยานี้ควรใช้เมื่อใช้แผ่นซิลิโคนใสแล้วยังไม่หายดี ซึ่งการฉีดยาได้ผลพอใช้ได้ แต่ก็ทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บขณะที่ฉีดยา และต้องมาฉีดเป็นระยะตามที่แพทย์นัด   การใช้ทายาสตีรอยด์ทาบริเวณแผลเป็น จะช่วยบรรเทาอาการคัน ตึง ปวด เพื่อไม่ให้ลุกลามขึ้น แต่ไม่ช่วยให้แผลเป็นหรือคีลอยด์ยุบลงได้   […]